แขกผู้มีเกียรติร่วมบริจาคเงินให้กับกองทุนยุติธรรมเพื่อแสดงความยินดีงานสถาปนาครบรอบ 130 ปี กระทรวงยุติธรรม

แขกผู้มีเกียรติร่วมบริจาคเงินให้กับกองทุนยุติธรรมเพื่อแสดงความยินดีงานสถาปนาครบรอบ 130 ปี กระทรวงยุติธรรม

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. เวลา 08.00 น. กระทรวงยุติธรรม ได้มีการจัดงาน ครบรอบวันสถาปนากระทรวงยุติธรรม 130 ปี โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว. นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว. นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วย รมว. ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม อธิบดีกรมต่างๆในกระทรวง ผู้บริหารและข้าราชการกระทรวงยุติธรรมร่วมงาน โดยในช่วงเช้ามีการทำบุญ พระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์ จากนั้นเป็นการมอบเข็มเครื่องหมายยุติธรรมธำรง ประจำปี 2564 ให้กับบุคคลที่ทำคุณประโยชน์ รางวัลข้าราชการพลเรือนดีเด่น เข็มเครื่องหมายยุติธรรมธำรง รางวัลผลงานวิจัยดีเด่นของกระทรวงยุติธรรม และการมอบประกาศนียบัตรและเหรียญอาสาสมัครยุติธรรม และแขกผู้มีเกียรติร่วมแสดงความยินดี และบริจาคทรัพย์เข้ากองทุนยุติธรรม อีกทั้งการบริจาคเงินเข้ากองทุนยุติธรรมสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ถึง 2 เท่า จึงมีผู้ให้ความสนใจร่วมบริจาคเงินเป็นจำนวนมาก

จากนั้นเวลา 11.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว. กลาโหม เดินทางมาร่วมประชุมรับฟังผลงานสำคัญ และเป็นประธานเปิดอาคารใหม่ของกระทรวงยุติธรรม โดยมี ตัวแทนเกษตกรไก่ชน 300 คน มาแสดงความขอบคุณหลังจากที่รัฐบาลเตรียมปลดล็อกสนามชนไก่ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ทุกอย่างต้องเป็นตามขั้นตอน รัฐบาลจะปลดล็อกให้ไปต่อได้ แต่ต้องมีการกำกับดูแลที่ชัดเจน และขอให้ทุกท่านทำตามกฎอย่างเคร่งครัด วันนี้ที่สำคัญที่สุดคือตัวเราในการช่วยกันป้องกัน และขอให้ทุกคนช่วยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ และผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ได้เข้าห้องประชุม เพื่อรับฟังการรายงานผลงานของกระทรวงยุติธรรม โดยได้มีการนำเสนอผลงานของ คณะทำงานชุดพิเศษ "พาลีปราบยา" ซึ่งมีตัวแทน 6 ชุดจากทั้งหมด 16 ชุดในการนำเสนอผลงาน โดยรายงานถึงความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนของเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญ แต่ยังมีอุปสรรคเรื่องข้อกฎหมายและงบประมาณ นอกจากนี้ยังมีรายงานผลการปฏิบัติการตรวจสอบทุจริตฮั้วประมูลโครงการรัฐ

ต่อมาเวลา 13.30 น. กลุ่มชาวบ้าน จ.บุรีรัมย์ ได้เข้ามอบกระเช้าขอบคุณ นายสมศักดิ์ และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หลังจากที่ดีเอสไอให้ความช่วยเหลือประชาชน 222 คนที่เสียหายจากการซื้อปุ๋ย หลังสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินมีคำสั่งท้วงติงโครงการจัดซื้อปุ๋ยของผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์และบริษัทขายปุ๋ย ซึ่งดีเอสไอรับเป็นคดีพิเศษเมื่อปี 2558 มีทั้งหมด 88 คดี มูลค่าความเสียหาย 42 ล้านบาท ซึ่งศาลชั้นต้น ตัดสินว่าประชาชนไม่ต้องชดใช้หนี้ ส่วนศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้น และเพิ่มเติมว่าเป็นปุ๋ยปลอม

#กระทรวงยุติธรรม #กองทุนยุติธรรม #ครบรอบ #สถาปนา130ปี #เข้าถึงความยุติธรรมอย่างเท่าเทียม #สายด่วน1111กด77